Những câu hỏi thường gặp về máy trợ thính khi mất thính lực ( Phần 1)

Mất thính lực dùng máy trợ thính là cách điều trị phổ biển. Nhưng cũng có nhiều cách hiểu sai về thiết bị này. Các câu hỏi đáp thường gặp này sẽ cung cấp cho các bạn cách hiểu cơ bản về máy với thính lực để có thể chọn mua đúng máy.

Máy trợ thính có cải thiện thính lực của tôi không?

Mất thính lực thường xảy ra do nhiều nguyên nhân. Chủ yếu do tắc nghẽn trong ống tai. Điều này có thể xảy ra do nhiễm trùng tai, trong ống bị sưng tấy. Các khối u lành tính gây mất thính giác cũng không hiếm. Nhưng đừng lo, tắc nghẽn trong ống tai có thể dễ khắc phục bởi một chuyên gia thính học. Sau khi loại bỏ, thính giác của bạn có thể trở lại bình thường mà không cần đến máy trợ thính.

Nếu bạn bị mất thính lực do tổn thương tai hoặc do hậu quả bệnh lý, bạn có thể cần máy trợ thính để cải thiện khả năng nghe của mình. Tình trạng mất thính lực như vậy thường do dùng thuốc, tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, bệnh tật, chấn thương hoặc tuổi tác.

Lưu ý quan trọng, bạn bị mất thính lực khi lớn tuổi là điều hoàn toàn bình thường. Điều này hãy được gọi là lão thính. Bạn có thể cải thiện loại khiếm thính này bằng cách sử dụng một hoặc nhiều máy trợ thính. Cũng có thể cân nhắc cấy ốc tai điện tử nếu máy trợ thính không thể đáp ứng nhu cầu. Vì máy trợ thính cũng chỉ khuyếch đại tốt cho những ai mất thính lực dưới cường độ 90 dB.

Mất thính lực đa phần tiến triển do tuổi tác hoặc do di chứng bệnh. Vì thế đừng quá buồn khi gắn cả đời mình với thiết bị trợ thính. Tiến bộ công nghệ phục vụ con người. Tận dụng công nghệ để có cuộc sống bình thường không có gì xấu.

Làm thế nào để biết liệu tôi có cần máy trợ thính?

Trước khi mua máy trợ thính, bạn nên tự đánh giá tình trạng thính lực của mình. Bạn có thể tự đánh giá qua các câu hỏi cơ bản sau:

Thính lực có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày không?

Bạn có thể theo kịp lối sống thường ngày của mình không?

Bạn có thể giao tiếp tốt với người khác không?

Các thành viên trong gia đình của bạn có nhận thấy rằng bạn không nghe tốt như trước đây không?

Câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có cần máy trợ thính hay không. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ tai mũi họng kiểm tra. Dựa vào thính lực đồ các bác sĩ sẽ cân nhắc liệu tình trạng mất thính lực của bạn có cần điều trị thông qua việc sử dụng máy trợ thính hay không.

Mất bao lâu để nghe quen bằng máy trợ thính?

Mức độ suy giảm thính lực của bạn kết hợp với loại máy trợ thính bạn chọn đeo sẽ ảnh hưởng đến thời gian bạn thích nghi với việc đeo máy trợ thính.

Và trong khi tai thu thập những tiếng ồn đang diễn ra xung quanh bạn, thì chính bộ não của bạn sẽ chuyển những âm thanh đó thành thứ mà bạn nhận ra. Nếu bạn không điều trị tình trạng mất thính lực, tình trạng mất thính lực có thể trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến teo phần thính giác của não.

Điều quan trọng là phải đeo thiết bị trợ thính của bạn theo chỉnh định của bác sĩ. Điều này nhờ khả năng của thiết bị có thể cải thiện được tình trạng mất thính lực của bạn.

Đón xem Những câu hỏi thường gặp về máy trợ thính khi mất thính lực ( Phần 2)

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn về thiết bị máy trợ thính.

________________________

TRỢ THÍNH CHÂU ÂU

Cơ sở 1: 29 Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 2: 62 Đinh Tiên Hoàng, TP. Huế
Số điện thoại: 098 355 0486 – Hotline: 0247.302.6626
Email: trothinhchauau@gmail.com
Website: trothinhchauau.vn

 

Tin Liên Quan