Bao bì đựng thực phẩm cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Quy định về các chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì đựng thực phẩm được Nhà nước và Bộ Y tế đưa ra theo những tiêu chuẩn nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tại sao nên kiểm nghiệm bao bì đựng thực phẩm?

Có lẽ các bạn đã biết, bao bì là loại vật liệu tiếp xúc thường xuyên với thực phẩm. Chúng có tác dụng chứa đựng cũng như bảo quản thực phẩm. Đảm bảo đến tay người dùng trong điều kiện cũng như trạng thái tốt nhất.

Công dụng của bao bì
Công dụng của bao bì

Bao bì đựng thực phẩm được sản xuất bởi nhiều hóa chất, nhiều thành phần. Do đó có nhiều loại khác nhau.

Theo nghiên cứu, ta có 2 lí do cần kiểm nghiệm bao bì trước khi đưa vào sử dụng.

– Do thực phẩm sẽ phải tiếp xúc một cách thường xuyên và trực tiếp với bao bì.  Do đó trong thời gian sử dụng cũng như bảo quản, có thể tạo ra một số phản ứng có hại. Từ đó gián tiếp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

– Do Nhà nước và Bộ y tế, Chính phủ muốn ngăn ngừa tình trạng ngộ độc về thực phẩm đối với người dân. Vì vậy, việc đưa ra các tiêu chuẩn, yêu cầu và quy định chung về kiểm nghiệm bao bì là rất cần thiết. Tất cả nhằm đánh giá chât lượng an toàn cho người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn bao bì đựng thực phẩm an toàn, chất lượng

Bao bì đựng thực phẩm an toàn chất lượng
Bao bì đựng thực phẩm an toàn chất lượng

Đảm bảo chất lượng và số lượng

Bao bì đựng thực phẩm cần có sự thống nhất giữa chất lượng và số lượng trong quá trình di chuyển. Điều này có thể hiểu là, các sản phẩm này cần đảm bảo được một chất lượng tốt nhất. Để sao cho trong khi vận chuyển chúng sẽ không bị hao hụt hay rơi vãi đi đâu cả. Đồng thời cũng tránh tình trạng ẩm mốc mà ảnh hưởng đến mặt chất lượng.

Thông tin về bao bì đựng thực phẩm phải rõ ràng

Bao bì đựng thực phẩm cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?
Bao bì đựng thực phẩm cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

Thông thường, bao bì sẽ là nơi dùng để in ấn những thông tin cơ bản nhất của sản phẩm. Tiêu biểu như: hướng dẫn bảo quản, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng, nơi sản xuất…Đây đều là những thông tin hàng đầu mà người tiêu dùng luôn muốn quan tâm khi mua một mặt hàng nào đó. Do vậy, nhờ có bao bì, người dùng đã có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng và cụ thể nhất.

Chất liệu sản xuất bao bì đựng thực phẩm

Bao bi đa màu sắc
Bao bi đa màu sắc

Chất liệu của bao bì chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của nó. Từ đó hình thành nên tiêu chuẩn để chọn lọc bao bì thực phẩm. Điều này đòi hỏi nhà sản xuất phải tuân theo các yêu cầu như : Thiết bị, dụng cụ sản xuất, hàm lượng về kim loại nặng…Người sản xuất nên tuân thủ đúng, đảm bảo chất liệu đủ và đúng tiêu chuẩn. Nó sẽ không chỉ mang đến một sản phẩm bền bỉ và tốt mà còn bảo vệ cho sức khỏe của người dùng.

Phẩm màu dùng trong bao bì

Thực tế thì khi nghe đến cái tên phẩm màu hay mực in là chúng ta nghĩ ngay đến sự nguy hại. Chúng đều là thứ không nên tiếp xúc lâu. Vậy nên, tất cả các loại mực được dùng để in và phẩm màu trên bao bì phải tuyệt đối vô hại. Cần thật sự lưu ý rằng, bạn không nên in mực hay phẩm vào mặt bên trong bao bì. Vì đó chính là nơi tiếp xúc với sản phẩm trực tiếp và lâu nhất.

Bao bì đựng sản phẩm màu đỏ chất lượng
Bao bì đựng sản phẩm màu đỏ chất lượng

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt, bạn vẫn có thể sử dụng loại mực đã được kiểm định. Chúng được sự cho phép và yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Đối với những loại bao bì có thể hâm nóng lên trong nhiệt độ cao. Chúng cần được kiểm định chặt chẽ và nghiệm ngặt để đảm bảo cho sự an toàn của sản phẩm bên trong. Cần phải làm vậy là vì ở nhiệt độ cao sẽ là môi trường tốt cho chất độc giải phóng ra. Khiến chúng có khả năng ngấm vào bên trong thực phẩm. Từ đó trực tiếp tác động vào sức khỏe con người.

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể chọn cho mình chiếc bao bì đựng thực phẩm an toàn nhất nhé.

Xem thêm: “Nghìn lẻ một” công dụng của băng keo

Đến với Vạn Lộc quý khách sẽ được tư vấn, chăm sóc tận tình trước và sau bán.

——————————————-

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Vạn Lộc Packing

Hotline: 0916.865.559

Email: sale@vanlochn.com.vn

 

Tin Liên Quan