Băng dính được hình thành như thế nào?/ Vạn Lộc – Packing

Sẽ rất khó để hình dung ra nếu thế giới này không có băng dính thì sẽ ra sao? Vì những lợi ích mà chúng  đã mang lại cho con người quá giá trị.

Băng dính là gì?

Băng dính còn có tên gọi khác là băng keo. Chúng được sử dụng để niêm phong, đóng gói, cách điện, cách nhiệt hay sửa chữa. Và còn vô số các ứng dụng tuyệt vời khác trong đời sống. Băng dính còn có thể được sản xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Đó có thể là sợi thủy tinh, giấy, kim loại, polime…được tráng cùng chất kết dính. Đa phần chất kết dính đó là hợp chất của Acrylic hoặc Silicone.

Băng dính vải nhiều màu
Băng dính vải nhiều màu

Nguồn gốc hình thức của băng dính

Người phát minh ra băng dính có tên là Richard Drew. Vào năm 1925, việc sơn 2 tông màu khác nhau đã trở thành trào lưu phổ biến. Tuy nhiên, để xác định được đường thẳng ấn định 2 màu sơn đó lại thật sự khó khăn với các họa sĩ. Họ đã thử nghiệm các loại giấy nhám khác nhau. Nhưng vấn đề vẫn không mấy cải thiện.

Nhìn thấy khó khăn đó, Richard đã bắt đầu vào phòng thí nghiệm. Từ đó ông đã phát minh ra một sản phẩm mang tên băng dính. Một giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề trên.

Năm 1930, Cellulose Tape chính là cái tên đầu tiên của băng keo. Nó đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cuộc sống con người. Từ đó cho đến nay, hàng loạt các loại băng keo đã được sáng chế.

Cấu tạo của keo

Băng dính màu Vạn Lộc
Băng dính màu Vạn Lộc

Một cuộn băng keo bao gồm hai phần: Phần băng keophần lõi.

– Lớp lõi ở vị trí trung tâm và là nơi để cuốn lớp băng keo vào. Lõi thường có hình tròn rỗng được làm bằng nhựa hoặc giấy thường. Trong cuộn băng, lớp lõi ấy không có giá trị sử dụng mà chỉ dùng làm tâm điểm giúp cuốn băng lại. Khi dùng xong, bạn cũng có thể bỏ chúng đi. Lõi bằng giấy thì giá thành thường rẻ hơn, với chất liệu dễ tái chế và dễ phân hủy. Hiện nay trên thi trường, lõi nhựa thường hiếm hơn là lõi giấy.

– Lớp băng keo có tác dụng dính kết. Lớp băng keo thường có 2 phần là lớp nền (lớp màng) và lớp keo. Lớp màng có khả năng chịu nhiệt cao nên có tác dụng để giữ lớp keo dính mỏng ở phía trong. Có rất nhiều vật liệu dùng để chế tạo lớp nền như màng BOPP, màng PVC, giấy bạc, giấy sợi thủy tinh, giấy kraft, giấy vải…

Lớp keo là một thành phần cơ bản, dùng để bám các vật liệu khác. Thành phần bên trong của lớp keo rất đa dạng và thay đổi tùy theo ứng dụng. Một số loại còn được pha trộn thêm một số chất chống oxi hóa. Chúng có tác dụng để keo có khả năng dính chắc hơn trong khoảng thời gian dài.

Băng keo logo gái rẻ
Băng keo logo gái rẻ

Các loại băng dính

Phân loại theo cấu tạo và chất liệu:

Băng dính OPP: Loại này được dùng để đóng gói các sản phẩm công nghiệp, dán thùng hàng trước khi vận chuyển tới nơi khác. Chúng gồm các loại sau: Băng dính OPP trong, đục và nhiều màu

Băng dính giấy: Có chất nền được làm từ giấy, dễ dàng có thể viết lên bề mặt. Nó cũng được dùng cho việc ghi chú trong các văn phòng, hiệu thuốc…

Băng dính vải: Có lớp nền được làm từ vải, thoáng nên thường được dùng trong y tế.

Băng dính simili: Loại này thường được dùng trong cửa hàng photocopy.

Băng dính được hình thành như thế nào?
Băng dính được hình thành như thế nào?

Ngoài ra còn có băng dính sợi thủy tinhbăng dính bạc.

Phân loại theo công dụng của băng dính chúng ta sẽ có: Băng keo dùng để dán thùng,  chuyên dán nền nhà,  để đóng gáy sách và băng keo điện.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã nắm rõ kiến thức sơ bộ về băng dính. Một thứ dụng cụ tuy nhỏ bé nhưng công dụng lại có giá trị khá là lớn lao phải không nào.

Xem thêm: Đặc điểm và công dụng của băng dính OPP

Đến với Vạn Lộc quý khách sẽ được tư vấn, chăm sóc tận tình trước và sau bán.

——————————-

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Vạn Lộc Packing

Hotline: 0916.865.559

Email: sale@vanlochn.com.vn

 

Tin Liên Quan